×
Live หน้าหลัก ทันเหตุการณ์ ทั่วไป คุณภาพชีวิต อาชญากรรม เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ทหาร การเมือง ภูมิภาค บทความ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ การเงิน โชคชะตาและความเชื่อ สัมภาษณ์&บทความ กิจกรรม ททบ. กิจกรรม ทบ. แนะนำรายการ หน่วยงานและเอกชน พอดแคสด์ ศูนย์ข่าววิทยุ ติดต่อเรา

วันพุธที่ 24 เมษายน 2567

 เร่งกู้เรือหลวงสุโขทัย 19 วัน

 22 ก.พ. 2567 17:01 | 670 view

 @yaovarest

Facebook X Share

ผบ.ทร.เผย สิ่งแรกที่นำขึ้นจากท้องทะเลคือป้ายชื่อเรือหลวงสุโขทัย เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กำลังพลในการฏิบัติภารกิจทั้งหมดรวม 19 วัน 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงบ่ายของการกู้เรือหลวงสุโขทัย พลเรือเอก อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เปิดเผยว่า สำหรับปฏิบัติการค้นหาและปลดวัตถุอันตราย เรือหลวงสุโขทัย วันนี้เป็นวันแรกที่กองทัพเรือไทยและกองทัพสหรัฐ เริ่มภารกิจค้นหาและปลดวัตถุอันตราย เรือหลวงสุโขทัย และถือเป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ ทั้งนี้กองทัพเรือไทยต้องขอขอบคุณกองทัพเรือสหรัฐที่ช่วยเหลือในภารกิจ ขอบคุณนักประดาน้ำ กำลังพลเรือ Ocean valor ทุกนาย  ซึ่งการกู้เรือหลวงสุโขทัยในครั้งนี้ ยังไม่ใช่การกู้เรือทั้งลำขึ้นมาจากน้ำ แต่จะเป็นการดำเนินการสำรวจหลักฐานใต้น้ำทั้งภายในและภายนอกตัวเรือเพื่อนำมาประกอบการสอบสวนข้อเท็จจริงของกองทัพเรือ  

นอกจากนั้น ยังมีภารกิจสำคัญคือ การค้นหาผู้สูญหาย อีก 5 คน ที่อาจติดอยู่ภายในตัวเรือ การทำให้ยุทโธปกรณ์และวัตถุอันตรายหมดความสามารถ รวมถึงการนำอุปกรณ์และยุทโธปกรณ์บางอย่างขึ้นมาจากน้ำ เพื่อยืนยันสาเหตุในการจมของเรือและเป็นวัตถุพยานในการสอบสวนของกองทัพเรือ

 

ในการปฏิบัติการในครั้งนี้ ตนได้ขึ้นเรือไปติดตามการปฎิบัติใกล้ชิดถึงได้เข้าใจความยากลำบากในการปฏิบัติหน้าที่ สำหรับ  Ocean valor เป็นเรือเปล่า อุปกรณ์ทั้งหมดสหรัฐนำขึ้นเครื่องบินมาจากฮาวาย และมาโหลดลงเรือที่สิงค์โปร์ ใช้เวลา 1-10 กุมภาพันธ์ ก่อนเดินทางมาช่วยภารกิจที่ประเทศไทย ตนรู้สึกซาบซึ้งใจอย่างยิ่ง

โดยภารกิจแรกเป็นการดำน้ำไดรน์แรก นักดำน้ำสหรัฐและไทยดำลงไปใต้น้ำ เพื่อสำรวจสภาพเรือหลวงสุโขทัยล่าสุด และสิ่งแรกที่จะนำขึ้นมา เพื่อเป็นขวัญกำลังใจคือป้ายชื่อเรือหลวงสุโขทัย โดยเจ้าหน้าที่กำลังใช้อุปกรณ์ตัดเหล็กใต้น้ำตัดส่วนของป้ายชื่อออก และนำขึ้นมาในวันนี้

 

โดยภารกิจตั้งแต่วันนี้จะทำต่อเนื่องไปรวม 5 วัน  จะเป็นภารกิจในการถ่ายรูปเรือทั้งหมดตลอดลำ และค้นหาผู้เสียชีวิต เพื่อนำมาประกอบสำนวนที่ได้สอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไว้แล้ว ว่าถูกต้องตรงกันหรือไป สำหรับวันที่ 6-19 จะเป็นการทำลายอาวุธที่เป็นอันตรายทั้งของสหรัฐและไทย และนำทุกอย่างที่ขึ้นได้กลับขึ้นมา  ลำดับสุดท้ายคือการนำสิ่งที่จะเป็นความสำคัญทางจิตใจ ของใช้ต่าง ๆ  ทำเป็นอนุสรณ์สถานให้เรือหลวงสุโขทัย จะจบภารกิจทั้งหมด รวม 19 วัน

การปฎิบัติของกองทัพเรือจะตรงไปตรงมา รอหลักฐานจากปฏิบัติการครั้งนี้เพื่อนำมาสรุป และตนจะแถลงว่าสรุปสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ ว่าเกิดจากอะไร ทุกอย่างจะต้องชัดเจน คำถามที่เกิดขึ้นจากการเกิดเหตุในครั้งนี้จะต้องได้รับการอธิบายทั้งหมด และอยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เหน็ดเหนื่อยปฏิบัติภารกิจ โดยเฉพาะกองทัพเรือสหรัฐที่มาช่วยโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งน่าจะใช้เงินจำนวนมาก

 

ที่ผ่านมากองทัพเรือได้ดำเนินการเพื่อจะจัดจ้างกู้เรือหลวงสุโขทัย ถึง 2 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ ด้วยเหตุผลหลายประการ วันนี้ได้เห็นปฏิบัติการใกล้ชิด ถึงได้รู้ว่าการทำงานยาก และต้องใช้เครื่องมือจำนวนมาก โชคดีที่สหรัฐมาฝึกคอบร้าโกลด์ 2024 พอดี และทันกับการปฎิบัติการ

ซึ่งการดำน้ำใช้อุปกรณ์พิเศษ และใช้กรงหย่อนนักประดาน้ำลงไปปฏิบัติหน้าที่ โดยใช้เวลาลงและขึ้น ครั้งละประมาณ 10 นาที จะถึงพื้นที่เรือหลวงสุโขทัย และมีเวลาปฎิบัติงานประมาณ 40-45 นาที โดยใช้นักประดาน้ำไทย 35 นาย สหรัฐ 14 นาย

 

โดยก่อนการปฏิบัติการ ตนไปกราบขอพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ให้ท่านช่วยคุ้มครองให้การปฎิบัติราบรื่น จะเห็นได้ว่า ในช่วงที่เกิดเหตุและการค้นหา มีอุปสรรคสำคัญคือ คลื่นลมทะเลกำลังแรงมาก แต่ในวันนี้น้ำใสมาก ๆ ไม่มีอุปสรรคใด ๆ ขอให้เป็นแบบนี้จนจบภารกิจ

จากภาพที่เห็นในวันนี้ เรือหลวงสุโขทัย ยังคงเหมือนเดิม ตั้งตรงอยู่ใต้ท้องทะเล เอียงเพียงแค่ 7 องศาเหมือนเรือหลวงสุโจทัย จอดสงบนิ่งอยู่ใต้ทะเล ดั่งเช่นเดียวกับภาพที่บันทึกได้จาก Sonar TSM 2022 ของเรือหลวงบางระจัน ที่สแกนเรือหลวงสุโขทัยที่อัปปาง เมื่อเดือนธันวาคม 2565 ไว้ก่อนนั้น ยังไม่มีอะไรมาทำให้เรือหลวงเอียงมากขึ้น และปัจจุบันจะเห็นว่ามีเพลียง มีฝูงปลาเข้าไปอยู่อาศัย

การกู้ในครั้งนี้จะทำทุกอย่าง อะไรที่กู้ได้ คือ กู้หมด เพราะเรือ Ocean valor มีเครนขนาดใหญ่ที่สามารถยกชิ้นส่วนของเรือขึ้นมาได้ อะไรที่เป็นประโยชน์จะนำขึ้นมาทั้งหมด ส่วนกรณีน้ำมันเรือที่ติดค้างอยู่ในเรือหลวงสุโขทัย และมีความเป็นห่วงว่าอาจจะรั่วไหลออกสู่ทะเลนั้น เบื้องต้น ได้รับรายงานว่าน้ำมันในเรือเหลือไม่มากแล้วก่อนอับปาง เนื่องจากเรือได้ออกมาปฏิบัติราชการก่อนเกิดเหตุ แต่จะให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบได้ตรวจสอบและพิจารณาอีกที

สำหรับงบประมาณในการกู้เรือ งบที่ได้คือ 200 ล้านบาท เป็นงบของกองทัพเรือเอง 110 ล้านบาท และรัฐบาลให้มา 90 ล้านบาท ซึ่งส่วนนี้จะคืนรัฐบาลเพื่อให้นำไปใช้ในโครงการที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ส่วนกองทัพเรือจะใช้งบในส่วน 110 ล้านบาทเท่านั้น ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐ ที่มาร่วมสนับสนุนนั้น ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ซึ่งเขาใช้งบในส่วนของการฝึกคอบร้าโกลด์ของเขาเอง

ส่วนกรณีผู้สูญหายอีก 5 นายนั้น หากตรวจเจอในเรือหลวงสุโขทัย จะนำขึ้นมาส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อชันสูตร ดำเนินการตรวจเทียบกับ DNA.ของญาติพี่น้อง ที่เก็บไว้ก่อนหน้านี้ ใช้เวลา 14 วันจึงรู้ผล จากนั้นกองทัพเรือจะจัดพิธีบำเพ็ญกุศลอย่างสมเกียรติเช่นเดียวกับลูกเรือที่เสียชีวิตและพบก่อนหน้านี้   

ขณะนี้กองทัพเรือทราบข้อมูลและเห็นรายละเอียดเรือหมดแล้ว แต่เดิมความเห็นของตนอยากเอาเรือหลวงสุโขทัยขึ้นมาให้ได้ทั้งลำ อยากรู้ว่าที่น้ำเข้าเรือตั้งแต่แรกคือพิกัดไหน มีข้อมูลทั้งหมด แต่อยากได้ภาพหรือหลักฐานมาเทียบกันว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ ที่เจ้าหน้าที่ประจำเรือให้ข้อมูลว่า น้ำเข้าตรงส่วนไหนของเรือ เมื่อไปถ่ายรูป พบว่ามีรูจริง การสั่งผิดประตู A ประตู B ประตู C ตามขั้นตอน ภาพที่ปรากฎตรงกันกับข้อมูลที่ได้ก่อนหน้านี้ โดยความเสียหายหลักคือที่บริเวณหัวเรือ ทั้งนี้หลังจบภารกิจและสรุปข้อมูลได้ ตนจะแถลงข่าวให้คนไทยทั้งประเทศได้ทราบข้อเท็จจริงทันที

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

‘บิ๊กโจ๊ก’ระทึก!‘ปปง.’รับเรื่องเช็คเส้นทางเงินแล้ว คดี ‘มินนี่’

24 เม.ย. 2567 14:25 35 views

ข่าว

‘บิ๊กโจ๊ก’เปิดเหตุผลถอนฟ้องนายกฯ เพราะรู้ว่าถูกหลอก

24 เม.ย. 2567 13:58 30 views

ข่าว

'เผ่าภูมิ'รุดพบ'นายกฯ' หลัง'ผู้ว่าฯ ธปท.'แนะทบทวนหลักเกณฑ์เงินดิจิทัล

24 เม.ย. 2567 13:52 29 views

ข่าว

'ชัยธวัช'ดิ้นอีกเฮือก ลุ้นศาลรธน.ขยายเวลา 30 วันสู้คดียุบพรรค

24 เม.ย. 2567 13:50 27 views

ข่าว

‘ปดิพัทธ์’โยนเลขาธิการสภาตัดสินใจ ปมรับมอบอาคารรัฐสภา

24 เม.ย. 2567 13:48 40 views

ข่าว

จับตาสายตรง‘เจ๊แดง’มาแรง เบียด‘จิรายุ’คั่วโฆษกรัฐบาลคนใหม่

24 เม.ย. 2567 13:25 37 views

ข่าว

ยึดเก้าอี้แน่น!‘อนุทิน’ลั่นปรับครม. ‘ภูมิใจไทย’ขออยู่ที่เดิม

24 เม.ย. 2567 13:23 41 views

ข่าว

สนค.เจาะกระแสป๊อบ ของเล่น ส่งอาร์ตทอยพระพิฆเนศ-แมวกวักสู้ตลาดโลก

24 เม.ย. 2567 12:08 53 views

ข่าว

5 อันดับแรกต่างชาติลงทุนไทย ญี่ปุ่นแรง – จีนแผ่ว

24 เม.ย. 2567 12:04 58 views

ข่าว

‘วันนอร์’รอรัฐบาลเคาะ ชี้ มิ.ย.เหมาะสมเปิดประชุมถกงบ68

24 เม.ย. 2567 12:01 32 views

ข่าว

‘ชูศักดิ์’คาด พ.ค.นี้ชัดเจนไทม์ไลน์แก้พ.ร.บ.ประชามติ

24 เม.ย. 2567 11:58 42 views

ข่าว

เปิดฉบับเต็ม‘แบงก์ชาติ’ส่งหนังสือด่วนถึงครม. จี้รัฐทบทวน‘ดิจิทัลวอลเล็ต’หวั่นก่อหนี้มหาศาล

24 เม.ย. 2567 11:56 107 views

ข่าว

'บิ๊กโจ๊ก' ถอย! ดอดยื่น ป.ป.ช. ขอถอนคำร้องเอาผิด 'เศรษฐา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

24 เม.ย. 2567 10:11 43 views

ข่าว

ไต้หวันเผชิญอาฟเตอร์ช็อก ซ้ำเมืองฮวาเหลียนที่เพิ่งเกิดดินไหวใหญ่

24 เม.ย. 2567 10:07 52 views

ข่าว

เอกชนจี้รัฐช่วยลดต้นทุน แลกกัดฟันตรึงราคาสินค้าอีกระยะ

24 เม.ย. 2567 10:04 48 views

ข่าว

วธ.ชวนเช็คอินงาน "สวนแสงเฉลิมพระเกียรติ" 242 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ 21-25 เม.ย.นี้

24 เม.ย. 2567 09:55 54 views

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้