×
Live หน้าหลัก ทันเหตุการณ์ ทั่วไป คุณภาพชีวิต อาชญากรรม เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ทหาร การเมือง ภูมิภาค บทความ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ การเงิน โชคชะตาและความเชื่อ สัมภาษณ์&บทความ กิจกรรม ททบ. กิจกรรม ทบ. แนะนำรายการ หน่วยงานและเอกชน พอดแคสด์ ศูนย์ข่าววิทยุ ติดต่อเรา

วันจันทร์ที่ 22 เมษายน 2567

ทำความรู้จัก หิดปลาทู !! Hit The Plateau สภาวะน้ำหนักนิ่ง

 10 ม.ค. 2567 10:43 | 819 view

 @thanthai

Facebook X Share

ใครที่กำลังลดน้ำหนัก มีใครเคยเป็นบ้าง ? แรก ๆ น้ำหนักลงอย่างรวดเร็ว ทุกขีดคือความดีใจที่ทำให้หัวใจพองโต แต่พอผ่านไปสักระยะน้ำหนักเริ่มนิ่ง ใจก็เริ่มกังวลว่าทำไมกินแบบเดิม ออกกำลังกายแบบเดิม แต่น้ำหนักเริ่มลงช้าหรือไม่ลงเลย คุณอาจจะกำลังเข้าสู่ภาวะ หิดปลาทู หรือ Hit The Plateau สภาวะน้ำหนักนิ่ง

 

หิดปลาทู หรือ Hit The Plateau คืออะไร ?

หิดปลาทู คือคำที่คนไทยเรียกกันติดปากชื่อสากลก็คือ Hit The Plateau ภาวะน้ำหนักนิ่ง ซึ่งเป็นอาการของน้ำหนักที่อยู่เท่าเดิมเป็นระยะเวลานาน แม้ว่าจะพยายามลดน้ำหนักด้วยการควบคุมอาหาร หรือออกกำลังกายเหมือนทุกวัน แต่น้ำหนักก็ยังคงอยู่เท่าเดิมไม่ลดลงสักที 

คำถามต่าง ๆ ผุดขึ้นมาเต็มเลย ไม่ว่าจะเป็นหรือเราจะกลายเป็นคนที่ระบบเผาผลาญพัง ซึ่งเป็นความเชื่อผิด ๆ ไม่มีใครที่ระบบเผาผลาญพังได้นอกจากคนที่เสียชีวิต ดังนั้นใครที่กำลังเจอเหตุการณ์นี้อยู่ไม่ต้องตกอกตกใจไป อาการนี้เป็นสิ่งที่เกิดได้กับทุกคนที่กำลังลดน้ำหนัก ทั้งจากกลุ่มคนที่ลดน้ำหนักแบบผิดวิธี และกลุ่มคนที่ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี โดยน้ำหนักจะลดได้เยอะในช่วงแรก จนระยะหนึ่ง น้ำหนักที่เคยลดลงอย่างต่อเนื่องกลับหยุดนิ่งคงที่

 ซึ่งสภาวะน้ำหนักนิ่งเกิดจากร่างกายปรับตัวให้สมดุลกับพฤติกรรมการออกกำลังกาย และการกินอาหาร หรือเรียกได้ว่าร่างกายจำการเผาผลาญและปริมาณอาหารที่เรากิน เลยทำให้เผาผลาญได้น้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำหนักจะไม่สามารถลดลงได้แล้ว ถ้าเรารู้จักปรับเปลี่ยนวิธีก็จะสามารถทำให้น้ำหนักลงได้อีก

 

ภาวะน้ำหนักนิ่ง “Hit The Plateau” มีวิธีแก้ไขอย่างไร?

  • กินอาหารให้มากขึ้นเพื่อการเผาผลาญที่ดีขึ้น

ควรเพิ่มการกินอาหารให้เยอะขึ้นสัปดาห์ละ 5-10% โดยพยายามควบคุมการกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อเป็นการกู้ระบบเผาผลาญของคุณ ไม่ใช่กินเยอะแต่กินอาหารที่ไม่ได้ส่งผลดีกับร่างกายก็ไม่ได้เป็นตัวกระตุ้นที่ดี ที่สำคัญอาจสะสมให้เกิดไขมัน และน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นและนิ่งเป็นระยะ หากน้ำหนักตัวเริ่มนิ่งไม่ขึ้นไปกว่าเดิม แสดงว่าร่างกายปรับระบบการเผาผลาญขึ้นมาให้เท่ากับพลังงานที่ร่างกายรับแล้ว เป็นสัญญาณที่ดีต่อการกลับสู่ภาวะลดน้ำหนักได้ตามเดิม 

  • ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

เมื่อเพิ่มปริมาณการกินแล้ว ก็อย่าลืมการออกกำลังกายให้ได้เหมือนเดิม ทำตามแผนที่เคยทำ เพื่อเป็นการควบคุมตัวปริมาณสารอาหารแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับมากขึ้น 

  • อย่าเครียดมากจนเกินไป

ความเครียดคือบ่อเกิดแห่งการที่ทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ช้าลง อย่ายึดติดกับเรื่องน้ำหนักตัว พยายามผ่อนคลายไม่เครียด เพราะเมื่อฮอร์โมนคอร์ติซอลหลั่งออกมามากจนเกินไป (จากความเครียด) จะมีผลกับระบบเผาผลาญของคุณ 

 

นอกจากนั้นภาวะหิดปลาทู มีทั้งอาการที่เรียกว่า หิดปลาทูแท้ และหิดปลาทูเทียม

ภาวะ Hit the plateau (หิดปลาทู) เทียม คือการกินอาหารเหมือนเดิม ออกกำลังกายแบบเดิม ทำให้ร่างกายเกิดภาวะน้ำหนักนิ่ง เมื่อเราออกกำลังกายและลดน้ำหนักลงไปได้ซักระยะ ค่าต่าง ๆ ของพลังงานและสารอาหารที่ร่างกายต้องการ จะมีการปรับเปลี่ยนไปตามสภาพร่างกาย ร่างกายมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ฟิตขึ้น จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตารางการลดน้ำหนักและการออกกำลังกายให้เหมาะสม น้ำหนักจึงจะลงได้ต่อเนื่อง และมีพัฒนาการเพิ่มขึ้น  

 

Hit the plateau (หิดปลาทู) แท้ มาจากการควบคุมโภชนการแบบผิดวิธี ทานน้อยมากจนถึงขึ้นอดอาหาร และหักโหมออกกำลังกายมากเกินไป เมื่อน้ำหนักนิ่งก็ลดอาหารลงอีก ออกกำลังกายมากขึ้นอีก จนมาถึงจุดที่ไม่สามารถลดอาหารและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นได้อีกแล้ว หรือ มักเกิดกับกลุ่มที่ใช้ยาและอาหารเสริมในการลดน้ำหนักเป็นเวลานานด้วย

 

ดังนั้นการลดน้ำหนักอาจไม่ใช่แค่เรื่องตัวเลขที่ลดลง แต่คือความแข็งแรงของร่างกาย อย่าให้การลดน้ำหนักกลายเป็นโทษ อย่าให้ตัวเลขบนตราชั่งกลายเป็นดาบสองคมที่ทำร้ายเรา การอยากลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ดีแต่ต้องทำอยู่บนพื้นฐานการเข้าใจกลไกของร่างกาย และความพอดีด้วย 


 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.lovefitt.com/

https://www.thestreetratchada.com/

 

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

‘อุ๊งอิ๊ง’ รายงานผลประชุมซอฟต์พาวเวอร์ให้นายกฯ ทราบ ปัดตอบปรับครม.

22 เม.ย. 2567 16:50 24 views

ข่าว

"เศรษฐา"ลั่น ครม.ไม่ปรับเงียบ ถ้าเกิดขึ้นรู้เอง

22 เม.ย. 2567 16:48 19 views

ข่าว

"เศรษฐา"เมิน"บิ๊กโจ๊ก"ร้องเอาผิดม.157 ข้องใจทำไมเพิ่งร้อง

22 เม.ย. 2567 16:46 18 views

ข่าว

เอกสารว่อน! ‘โจ๊ก’ ค้าน ’สุชาติ’ ป.ป.ช.ไต่สวนตัวเอง อ้างโกรธเคืองกันมาก่อน

22 เม.ย. 2567 15:47 110 views

ข่าว

พาณิชย์เผยธุรกิจฉายแววรุ่งหลังไทยจ่อมีกฎหมายสมรสเท่าเทียม

22 เม.ย. 2567 15:44 54 views

ข่าว

“ 2 ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง และโอกาสของน้องทหารใหม่“

22 เม.ย. 2567 15:14 35 views

ข่าว

"กองทัพ" เพิ่มกำลังตรึงเข้มชายแดนไทย-เมียนมา 24 ชม.

22 เม.ย. 2567 15:01 32 views

ข่าว

สกัดนั่ง ผบ.ตร.!‘บิ๊กโจ๊ก’บุกป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหา‘นายกฯ’

22 เม.ย. 2567 14:51 66 views

ข่าว

'อนุทิน'หนุนทำประชามติ 3 ครั้ง ประกาศจุดยืนไม่แตะหมวด 1 และ 2

22 เม.ย. 2567 14:46 65 views

ข่าว

ทำเนียบฯคึก! นายกฯ เรียกพรรคร่วมฯคุย ‘แก้รธน.-ดิจิทัลฯ-ปรับครม.’

22 เม.ย. 2567 13:14 63 views

ข่าว

‘เจิมศักดิ์’ชี้‘วิกฤติศรัทธา 9 ประการ’ น่าหวั่นกลัวและอันตราย

22 เม.ย. 2567 13:04 143 views

ข่าว

ปาฏิหาริย์! แพทย์ทำคลอดทารกปาเลสไตน์ หลังแม่ดับจากเหตุอิสราเอลโจมตี

22 เม.ย. 2567 12:43 72 views

ข่าว

‘วันนอร์’แนะ‘บิ๊กโจ๊ก’ส่งศาลฎีกา เอาผิดกรรมการป.ป.ช.ได้เลย

22 เม.ย. 2567 12:14 35 views

ข่าว

‘สมชัย’แนะ‘บิ๊กโจ๊ก’เสนอสภาตั้งคณะไต่สวนคณะกรรมการ‘ป.ป.ช.’ ปมอ้างวิ่งเต้นบิ๊กป.

22 เม.ย. 2567 12:03 56 views

ข่าว

เตือน! ระวังมิจฉาชีพหลอกขาย LABUBU ฉวยโอกาสกระแสอาร์ตทอยมาแรง

22 เม.ย. 2567 11:41 87 views

ข่าว

‘พิพัฒน์’เตรียมเปิด‘บิ๊กเซอร์ไพรส์’ มอบของขวัญ‘วันแรงงาน’ 1พ.ค.

22 เม.ย. 2567 11:15 79 views

นโยบายคุกกี้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ การจัดการคุกกี้