×
Live หน้าหลัก ทันเหตุการณ์ ทั่วไป คุณภาพชีวิต อาชญากรรม เศรษฐกิจ ต่างประเทศ กีฬา วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี สิ่งแวดล้อม ทหาร การเมือง ภูมิภาค บทความ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ สุขภาพ การเงิน โชคชะตาและความเชื่อ สัมภาษณ์&บทความ กิจกรรม ททบ. กิจกรรม ทบ. แนะนำรายการ หน่วยงานและเอกชน พอดแคสด์ ศูนย์ข่าววิทยุ ติดต่อเรา

วันพุธที่ 24 กรกฎาคม 2567

?>

อยากใช้ Smart Home Security ต้องพิจารณาอะไรบ้าง ?

 12 ม.ค. 2567 11:39 | 2504 view

 @thanthai">

Facebook X Share

ยุคนี้ความปลอดภัยของบ้านคือสิ่งสำคัญ ดังนั้น Smart Home Security จึงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เข้ามาตอบโจทย์ของคนที่อยากเพิ่มความมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของบ้าน โดยใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย แต่การจะเลือก Smart Home Security ควรคำนึงถึงปัจจัยใดบ้าง วันนี้รวบรวมคำตอบมาฝากกัน

 

Smart Home Security คืออะไร ?

หลายๆ คนอาจรู้จักคำว่า “Smart Home” ก็คือบ้านอัจฉริยะที่นำเอาเทคโนโลยีอัตโนมัติต่างๆ เข้ามาใช้เพื่อช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีความสะดวกสบายในชีวิตมากขึ้น เช่น ระบบควบคุมไฟฟ้าเปิดปิดอัตโนมัติ ระบบรดน้ำในสวนอัตโนมัติ หรือแม้แต่หุ่นยนต์ดูดฝุ่นในบ้านก็เป็นเทคโนโลยี Smart Home เช่นเดียวกัน 

แต่สำหรับ Smart Home Security ก็คือระบบรักษาความปลอดภัยบ้านอัจฉริยะ หรือการนำเอาเทคโนโลยีหรือระบบรักษาความปลอดภัยต่างๆ มาใช้เพื่อความปลอดภัยภายในบ้านและเพิ่มความสะดวกสบายแก่ทุกๆ คน ซึ่งมีสิ่งที่พิจจารณาในการเลือกใช้ดังนี้คือ

 

1. ความต้องการด้านความปลอดภัย

สิ่งแรกที่ต้องประเมินคือ บ้านของเรามีความต้องการด้านความปลอดภัย ในระดับไหน เพราะแต่ละบ้านต้องการแตกต่างกันไปใน 

เช่นอาจจะประเมินจากอัตราการเกิดอาชญากรรมในพื้นที่ของคุณและขนาดบ้านของคุณ หากคุณกังวลเกี่ยวกับการบุกรุกหรือโจรเข้าบ้าน คุณควรเลือกใช้ระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูงที่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว คอยไล่ผู้ไม่หวังดีออกไป

หรือหากคุณอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ใช้กล้องวงจรปิด หรือกริ่งประตูวิดีโอก็ช่วยได้ ทั้งนี้นอกจากการเมินความเสี่ยงในพื้นที่บ้านสิ่งที่ควรทำคือ ต้องดูตำแหน่งในการติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดมุมอับและมีประโยชน์ในการเตือนภัยได้จริง

 

2.ต้นทุน

สิ่งสำคัญคือต้องมีความคิดที่ชัดเจนว่าระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านของคุณจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไร เพราะเราต้องประเมินด้วยว่าหากนำมาใช้เรามีงบเพียงพอในการดูแลหรือติดตั้งหรือไม่ ค่าใช้จ่ายหลัก ๆ จะประกอบไปด้วย

 • ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าประกอบด้วยค่าติดตั้งและค่าจัดซื้อระบบรักษาความ

ปลอดภัยตามจริง ขึ้นอยู่กับประเภทและคุณภาพของอุปกรณ์ที่คุณซื้อ ต้นทุนเริ่มต้นนี้อาจมีราคาแพงอย่างรวดเร็ว

 • ค่าบำรุงรักษาซึ่งเจ้าของบ้านหลายท่านมักมองข้ามไป คุณควรคำนึงถึงค่าใช้

จ่ายเพื่อให้ระบบอัปเดตและทำงานอยู่เสมอ ซึ่งรวมถึงความถี่ที่คุณต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับสัญญาณเตือน กล้อง และเซ็นเซอร์ต่างๆคุณอาจต้องอัปเกรดระบบโดยรวมเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณวางแผนที่จะเลือกใช้ระบบที่ซับซ้อนขึ้น

 

3.อุปกรณ์และคุณสมบัติ

ระบบความปลอดภัยบ้านอัจฉริยะนั้นไม่ได้มีเพียงแค่กล้องวงจรปิดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น จริงๆ แล้วระบบนี้สามารถแบ่งระบบออกมาย่อยๆ ได้อีก 8 ระบบ ซึ่งมีระบบดังต่อไปนี้ ซึ่งต้องเลือกให้ตอบโจทย์กับการใช้งานและงบประมาณ

 • ระบบ Security Lighting

ระบบที่สามารถควบคุมการปิดเปิดไฟทั้งภายในและภายนอกบ้านด้วยคอมพิวเตอร์จากที่ทำงานหรือสมาร์ทโฟน โปรแกรมไฟที่จะเปิดขึ้นอัตโนมัติเมื่อมีการเคลื่อนไหวหรือสัญญาณเตือนภัยดังขึ้น 

 • ระบบ Remote Locking

ระบบที่สามารถล็อคประตูได้ ไม่ว่าคุณจะอยู่บนถนนหรือในเมือง เพียงแค่มีการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต 

 • Digital Video Security

ระบบที่สามารถดูการเคลื่อนไหวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในบ้านแบบสด ณ เวลาจริงขณะนั้นเป็นวิดีโอ เรียกง่ายๆ ก็คือระบบกล้องวงจรปิดนั้นเอง

 • Indoor/Outdoor Sensor

เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวต่างๆ ทั้งในบ้านและนอกบ้านคุณ ตรวจจับเสียงประหลาดจากกระจกแตกเพื่อป้องกันการบุกรุก เมื่อเกิดอะไรขึ้นคุณจะได้รับการแจ้งเตือนมาทางสมาร์ทโฟน เพื่อให้คุณสามารถดำเนินการได้อย่างทันท่วงที

 • Environmental Sensor

เซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพแวดล้อมในบ้านอัจฉริยะ ซึ่งเหมาะสำหรับห้องครัว ห้องน้ำ ห้องซักรีด ห้องใต้ดิน ที่จำเป็นต้องมีเครื่องตรวจจับอัตโนมัติ ซึ่งสามารถตรวจจับน้ำท่วม การรั่วไหลหรือซึมของน้ำและอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินของคุณและคนในบ้าน

 • Theft Protection

เซ็นเซอร์ไร้สายที่สามารถผูกติดกับของมีค่าต่างๆ ในบ้านคุณ และแจ้งเตือนเมื่อถูกเคลื่อนย้ายหรือเกิดความผิดปกติขึ้น เพื่อกันการโจรกรรม

 • Emergency Help

การขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ด้วยการกดเพียงหนึ่งถึงสองปุ่ม ผ่านอุปกรณ์รูปแบบต่างๆ เช่น สายรัดข้อมือ เครื่องประดับ เข็มขัด หรือพวงกุญแจ โดยสัญญาณจะถูกส่งไปยังสถานีส่วนกลางเพื่อแจ้งตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ 

 • 24 Hour Monitoring

ระบบการรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เป็นการเฝ้าระวังผ่านจอมอนิเตอร์จากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่สถานีศูนย์กลาง ซึ่งพร้อมจะส่งความช่วยเหลือมาที่บ้านเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ขึ้น เช่น การบุกรุก การเกิดเหตุเพลิงไหม้ เป็นต้น

 

4.การติดตั้ง

สิ่งสุดท้ายที่ต้องพิจารณาก็คือการติดตั้ง ว่าตอบโจทย์ตามข้อจำกัดของบ้านเราหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยสองประการ คุณพอใจกับเทคนิคเพียงใด และระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านของคุณซับซ้อนเพียงใด

 • ระบบรักษาความปลอดภัยหลายระบบมาพร้อมกับการติดตั้งแบบ DIY รวม

ถึงอุปกรณ์ที่กำหนดค่าไว้ล่วงหน้า สิ่งที่คุณต้องทำคือเชื่อมต่อเซ็นเซอร์และกล้องแล้วเชื่อมต่อกับ Wi-Fi ของคุณ ในทางกลับกัน ระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง จำเป็นต้องมีการติดตั้งโดยมืออาชีพ มีสายไฟที่ซับซ้อนและอาจต้องทำงานร่วมกับระบบสมาร์ทโฮมอื่นๆ ของคุณซึ่งต้องพิจารณาร่วมด้วยว่าการติดตั้งดังกล่าวมีผลดี หรือมีข้อจำกัดอย่างไรกับบ้านของเรา

 • สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องมีคือตั้งค่าระบบให้ถูกต้อง มิฉะนั้นบ้านของคุณจะตกอยู่

ในความเสี่ยงทันที ดังนั้น เมื่อคุณออกไปเลือกซื้อระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้าน โปรดอ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์และบทวิจารณ์ของผู้ซื้อ หาคำแนะนำในการติดตั้งว่าติดตั้งง่ายหรือซับซ้อน

 

 

ดังนั้นการจะเลือกอุปกรณ์ Smart Home Security ต้องคำนึงว่าคุณต้องการความปลอดภัยมากแค่ไหน มีงบประมาณเท่าไร ต้องการอุปกรณ์อะไร และการติดตั้งมีข้อจำกัดหรือไม่ เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้คุณสามารถเลือก Smart Home Security ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้แล้ว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.it24hrs.com/2023/smart-home-security-system-considerations/

https://www.pi-tech.biz

 

เป็นเพื่อนกับบัญชีทางการ LINE ของเราเพื่อรับข่าวสารล่าสุดและอีกมากมาย!

เพิ่มเพื่อน

ทันเหตุการณ์

ข่าว

เปิดภาพ 2 ลุง "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" หวนเจอกันอีกครั้ง

24 ก.ค. 2567 13:32 4 views

ข่าว

‘พิชัย’ชี้แม้กลัวเรื่องหนี้ แต่หากประชาชน-ร้านค้าเดือดร้อน รัฐก็อยู่ไม่ได้

24 ก.ค. 2567 13:25 6 views

ข่าว

'อนุทิน’ยินดีได้‘ประธานฯ-รองประธานวุฒิสภา‘คนใหม่ ชี้ทุกคนเหมาะสม

24 ก.ค. 2567 13:23 7 views

ข่าว

พิชัย !แถลงรายละเอียด‘ดิจิทัลอลเล็ต’ เปิดกำหนดการ‘ลงทะเบียน’-กฎการซื้อสินค้า

24 ก.ค. 2567 11:41 184 views

ข่าว

ลุ้น 14 ส.ค.ศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ชะตา"นายกฯ"ปมผิดจริยธรรมตั้ง"พิชิต"นั่งรมต.

24 ก.ค. 2567 11:14 71 views

ข่าว

ดินถล่ม'เอธิโอเปีย'พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 229 ราย

24 ก.ค. 2567 11:01 81 views

ข่าว

‘มาม่า’คว้ารางวัล No.1 Brand ประเทศไทย 13 ปีต่อเนื่อง

24 ก.ค. 2567 10:58 80 views

ข่าว

ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน‘พิชัย ชุณหวชิร’นั่งรองนายกฯ -รมว.คลัง รวย 269 ล้าน หนี้ 8 ล้าน

24 ก.ค. 2567 10:55 95 views

ข่าว

ราคาทองวันนี้ 24 ก.ค. 67

24 ก.ค. 2567 10:15 49 views

ข่าว

ราคาน้ำมันวันนี้ 24 ก.ค. 67

24 ก.ค. 2567 10:06 59 views

ข่าว

ถกมาราธอน 8 ชั่วโมงสภาสูงเคาะ ‘มงคล’ ประธานวุฒิสภา ‘บิ๊กเกรียง-บุญส่ง’ รองปธ.1-2 แบบไม่พลิกโผ

24 ก.ค. 2567 09:27 78 views

ข่าว

รอฟัง 10 โมงวันนี้!‘เศรษฐา’ตีปี๊บแถลงก้าวแรกลงทะเบียน-รับสิทธิ์‘ดิจิทัลวอลเล็ต’

24 ก.ค. 2567 09:22 140 views

ข่าว

"วัน อยู่บำรุง"เปิดใจหลังซบพรรคพปชร. พร้อมร้องท้า“เพื่อไทย”ขับ"เฉลิม"พ้นพรรค

23 ก.ค. 2567 16:24 288 views

ข่าว

'นายกฯ'สั่งครม.งดพูดตอบโต้การเมืองตลอดสัปดาห์มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา

23 ก.ค. 2567 16:21 180 views

ข่าว

“บิ๊กป้อม”เปิดตัว 7 สมาชิกใหม่พปชร. พร้อมสวมเสื้อเปิดตัว“วัน อยู่บำรุง”อย่างเป็นทางการ

23 ก.ค. 2567 16:19 241 views

ข่าว

จับหญิงจีนจ้างติดป้ายขายพาสปอร์ตกลางห้วยขวาง

23 ก.ค. 2567 16:18 145 views